Wonderlandle
Wonderlandle

Dự Án New Lavida Dĩ An

Dự án New Lavida Dĩ An Bình Dương là dự án nhà ở xã hội của chủ đầu tư Lê Phong. Tọa lạc tại vị trí trung tâm thành phố Dĩ An , tỉnh Bình Dương. Dự án New Lavida hiện đang thu hút rất lớn sự quan tâm…

Chuyên gia chỉ cách “bỏ tiền” vào phân khúc BĐS này lúc thị trường biến động?
2019-01-12 11:33:28
Chuyên gia chỉ cách “bỏ tiền” vào phân khúc BĐS này lúc thị trường biến động? - Ảnh 1.

Đó là nhấn mạnh của chuyên gia Colliers Việt Nam khi chia sẻ về kênh đầu tư trong bối cảnh thị trường BĐS biến động.

Theo vị chuyên gia này, việc nguồn cung tiếp tục khan hiếm trong khi nhu cầu ở phân khúc căn hộ vừa túi tiền tiếp tục ở mức rất cao là cơ hội lớn cho các chủ đầu tư tìm kiếm lợi nhuận, phát triển kinh doanh và làm lợi cho xã hội.

Theo đó, phân khúc căn hộ giá tầm trung từ 42-55 triệu đồng/m2 tại Tp.HCM vẫn là loại hình sinh lợi ổn định cho nhà đầu tư thời điểm này.

Nguồn cung khan hiếm cũng chính là "điểm cộng" cho người sở hữu lúc này, nhờ mức giá dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. Ghi nhận cho thấy, tại Tp.HCM hiện chỉ xuất hiện một số dự án căn hộ giá tầm trung (dao động từ 42 – 55 triệu đồng/m2). Đây là mức giá còn dễ chịu nên được người mua quan tâm. Trong tương lai, giá thứ cấp sẽ dự báo sẽ tiếp tục tăng. Chẳng hạn, tại trung tâm Bình Chánh, hiện có dự án Westgate của Tập đoàn An Gia quy mô hơn 2.000 căn hộ, đang chào giá khoảng trên dưới 42 triệu đồng/m2 nhận được sự quan tâm đáng kể của người mua.

Chuyên gia chỉ cách “bỏ tiền” vào phân khúc BĐS này lúc thị trường biến động? - Ảnh 2.

Hay hướng về khu Tây Sài Gòn, dự án căn hộ Flora Akari cũng có mức giá còn dễ chịu trên dưới 45 triệu đồng/m2 nên gây chú ý. Trong khi đó, tại khu vực Tp.Thủ Đức, một số dự án như MT Eastmark City, FIATO Premier, Urban Green… có giá trên dưới 50 triệu đồng/m2, được xem là dòng sản phẩm vừa túi tiền xuất hiện hiếm hoi xuất hiện thời điểm này.

Theo ông David Jackson, trong bối cảnh các cơ quan chức năng đã có những động thái hướng đến siết cho vay đầu tư BĐS cao cấp, nghỉ dưỡng thì phân khúc căn hộ vừa túi tiền sẽ được nhà đầu tư chú ý nhiều hơn. Về ngắn hạn, đà tăng giá của căn hộ sẽ khó bị ghìm lại do các chủ đầu tư đang đứng trước áp lực về giá nguyên vật liệu cùng nhiều chi phí khác.

Về lâu dài, sự gia tăng đầu tư công với nhiều dự án cơ sở hạ tầng quy mô sẽ có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của thị trường. Vậy nên, ngoài việc là kênh giúp bảo toàn vốn hiệu quả thì căn hộ vừa túi tiền cũng sẽ có thể giúp nhà đầu tư có được mức lợi nhuận khá tốt trong tương lai. Với các dự án ven khu vực trung tâm Tp.HCM như Bình Chánh, Nhà Bè, Q.Bình Tân, Q.8… có mức giá mềm, sẽ gia tăng biên lợi nhuận cho NĐT nhờ kết nối hạ tầng giao thông ngày càng dễ dàng, trong khi tiện ích dịch vụ không quá khác biệt so với khu vực trung tâm.

Những dự án căn hộ có mức giá dưới 45 triệu đồng/m2, có pháp lý đầy đủ, hạ tầng đồng bộ, đầy đủ tiện ích, gần khu dân cư nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng, các dự án này thường có tỷ lệ bán hàng khá cao, tỷ lệ tiêu thụ trên 70% giỏ hàng trong vòng vài tháng.

 

Chuyên gia chỉ cách “bỏ tiền” vào phân khúc BĐS này lúc thị trường biến động? - Ảnh 3.

Bất động sản nghỉ dưỡng là một kênh đầu tư có nhiều tiềm năng và dư địa phát triển bền vững. Đặc biệt, trong thời điểm hiện tại ngành du lịch đang từng bước chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ.

Theo số liệu của Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, trong Quý 1/2022, khách quốc tế đạt gần 91.000 lượt người, tăng 89,1% so với cùng kỳ, trong đó khách đến bằng đường hàng không đạt 82,3 nghìn lượt người, chiếm gần 90,5% lượng khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 165,2%. Du lịch nội địa cũng ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với lượng khách ước đạt 26,1 triệu lượt. Tổng thu từ du lịch 3 tháng đầu năm ước đạt 111,2 nghìn tỷ đồng).

Bên cạnh đó, còn một số lý do khác có thể kể đến như: Mặt bằng giá bán BĐS nghỉ dưỡng của Việt Nam vẫn còn tương đối thấp so với các nước trong khu vực (Malaysia, Phillippin, Indonesia,…) và trên thế giới. Dự thảo cấp sổ đối với loại hình condotel, officetel có khả năng được áp dụng trong thời gian sắp tới (dự kiến bổ sung điều 32a vào nghị định 43/2014/NĐ-CP). Cùng với đó, tầm nhìn định hướng phát triển cụ thể, rõ ràng của Chính phủ để phát triển ngành du lịch trong trung và dài hạn (Nghị quyết 08-NQ/TW; Quyết định 147-QĐ/TTg trong đó nêu rõ tầm nhìn đến năm 2025 ngành du lịch phấn đấu đón ít nhất 35 triệu lượt khách quốc tế và đạt ít nhất 50 triệu lượt vào năm 2030. Năm 2022 mục tiêu đón trên 5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 60 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch 400.000 tỷ đồng).

Chuyên gia chỉ cách “bỏ tiền” vào phân khúc BĐS này lúc thị trường biến động? - Ảnh 4.

Với việc triển khai "hộ chiếu vaccine" và mở cửa đón khách du lịch quốc tế từ ngày 15/3/2022, ngành du lịch nói chung và loại hình bất động sản nghỉ dưỡng trên phạm vi cả nước đã chứng kiến nhiều chuyển biến rõ rệt. Đồng thời, theo số liệu thống kê của DKRA Vietnam, trong Quý 1/2022, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng đã có những điểm sáng đáng ghi nhận, nổi bật là phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng với nguồn cung và lượng tiêu thụ tăng mạnh, lần lượt gấp 12,4 lần và 14,6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, trở ngại đến từ những yếu tố khách quan và chủ quan như: bất ổn chính trị trên thế giới; chính sách Zero-Covid của một số quốc gia đóng góp tỷ trọng lớn trong cơ cấu khách du lịch đến Việt Nam; những khó khăn, bất cập trong công tác triển khai cấp sổ cho condotel và officetel;… gây nguy cơ làm ảnh hưởng đến ngành du lịch cũng như thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, tầm nhìn từ trung và dài hạn vẫn có thể lạc quan về sự tăng trưởng của ngành du lịch Việt Nam nói chung cũng như thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng trong thời gian sắp tới. Trong tương lai, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là một trong những phân khúc chủ đạo dẫn dắt thị trường bất động sản.

Chuyên gia chỉ cách “bỏ tiền” vào phân khúc BĐS này lúc thị trường biến động? - Ảnh 5.

Theo ông Phan Công Chánh, thời điểm ra quyết định tốt nhất của người mua là khi nó phù hợp nhất với nhu cầu của chính họ.

Nói về phân khúc, ông Chánh đánh giá 3 phân khúc sẽ có sự phục hồi nhanh nhất sau dịch Covid-19, đó là bất động sản nghỉ dưỡng, đất nền vùng ven và căn hộ ở phân khúc trung cấp, hay nhà ở vừa túi tiền.

Cụ thể, đối với bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản nghỉ dưỡng vừa có hơn một năm cực kỳ khó khăn. Các chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng giờ phải "nằm im" chờ cho đợt dịch này qua đi. Tuy nhiên, hiện tại nhu cầu đi du lịch của người dân như một cái lò xo bị nén lại. Bất động sản nghỉ dưỡng đang có cơ hội.

Đối với đất nền vùng ven, ông Chánh cho rằng, đây cũng là một trong những phân khúc hưởng lợi. Trong giai đoạn nay, Chính phủ cũng rất chú trọng đầu tư công vì là một trong những trụ đỡ quan trọng cho GDP những năm gặp khó khăn do dịch bệnh. Đất nền vùng ven cũng đang hưởng lợi.

Chuyên gia chỉ cách “bỏ tiền” vào phân khúc BĐS này lúc thị trường biến động? - Ảnh 6.

Với căn hộ ở phân khúc trung cấp, hay nhà ở vừa túi tiền là dòng sản phẩm nhắm vào nhu cầu ở thực của những thị dân ở các đô thị lớn như Tp.HCM hay Hà Nội và một số đô thị khác ở Việt Nam. Nó có khả năng phục hồi nhanh nhất, vì là nhu cầu rất là thực tế của thị trường.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng khuyên các nhà đầu tư cần chú ý đến 2 yếu tố quan trọng là vấn đề pháp lý và phương thức thanh toán an toàn khi muốn thực hiện giao dịch đối với bất cứ loại hình, phân khúc bất động sản nào trong bối cảnh hiện nay.

Chuyên gia chỉ cách “bỏ tiền” vào phân khúc BĐS này lúc thị trường biến động? - Ảnh 7.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, một số khu đô thị tọa lạc ở các tỉnh vùng ven như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… được hình thành dọc các trục giao thông lớn kết nối với Tp.HCM, tỷ lệ bán hàng đạt 70-100%.

Vị chuyên gia này cho rằng, Đồng Nai, Bình Dương hay Long An đang là những thị trường quyết định nguồn cung lớn trong những năm qua. Trong đó, sản phẩm nhà phố, biệt thự sẽ được ưu chuộng, nhất là các dự án có chủ đầu tư uy tín và pháp lý rõ ràng. Theo ông Kiệt, đây là các thị trường ven Tp.HCM có sức hấp dẫn với các NĐT cá nhân trong những năm gần đây. Bên cạnh hạ tầng kết nối tốt thì giá còn ở ngưỡng mềm là nguyên nhân thu hút dòng tiền của NĐT.

Chuyên gia chỉ cách “bỏ tiền” vào phân khúc BĐS này lúc thị trường biến động? - Ảnh 8.

Nhiều khu đô thị tọa lạc ở các tỉnh vùng ven được hình thành dọc các trục giao thông lớn kết nối với Tp.HCM, theo vị chuyên gia này, tỷ lệ bán hàng đạt 70-100%. Trong đó, đa số người mua thời điểm đầu là NĐT, chủ yếu là NĐT đến từ Tp.HCM.

Nói về thị trường BĐS Long An, ông Kiệt đánh giá, nếu so với Đồng Nai, Bình Dương thì mặt bằng giá BĐS tại Long An còn ở ngưỡng mềm hơn. Đây cũng là thị trường nhận được sự quan tâm đáng kể của các NĐT cá nhân, nhắm đến các dự án KĐT bài bản tiện ích, đầu tư trong trung-dài hạn. Theo đó, các đợt chào thị trường của các dự án BĐS tại đây diễn ra khá sôi động và tỉ lệ hấp thụ tốt.